Nếu mình biết 5 điều này sớm hơn từ lúc học Đại học

5 điều cần biết sớm hơn từ lúc học đại học

Nếu có ai hỏi mình, có điều gì làm mình hối tiếc nhất trong 4 năm Đại học không?. Mình sẽ bảo rằng: Có chứ, rất nhiều điều mà lẽ ra nếu biết sớm hơn, cuộc sống Đại học của mình sẽ trở nên phong phú. Biết đâu, nếu nhận ra những điều này sớm hơn, mình của hiện tại sẽ tốt hơn nhiều. Vì thế, bài viết này, mình sẽ chia sẻ 5 điều cần biết sớm để có thể giúp các bạn học tốt hơn nha.

1. Biết lập kế hoạch, mục tiêu rõ ràng

Không có việc gì là dễ dàng, học cũng vậy. Cho dù bạn học cái gì, học ở đâu, học bao lâu cũng cần có sự nỗ lực và mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có thể đạt được kết quả tốt. Vì vậy, ngay từ ban đầu, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu sau 4 năm Đại học của mình là gì, bạn mong muốn tấm bằng tốt nghiệp sẽ viết lên hàng chữ “Trung bình”” Khá” hay “Giỏi”?

Mình từng có khoảng thời gian vô định, mông lung về mục tiêu vào năm nhất. Lúc đó mình vẫn còn ham chơi, vô tư, cứ để tới đâu tới vì 4 năm dài mà. Nhưng sau đó, mình đã bị điểm số “đánh” một cú rõ đau vào mặt ngay ở học kỳ 1. Trong khi các bạn khác điểm lúc nào cũng trên 3. thì mình lẹt đẹt ở con số 2.7.

Và chỉ trong học kỳ 2 năm hai, nhờ việc lập kế hoạch chi tiết, có mục tiêu phấn đấu cụ thể, điểm số vọt lên top 1 ngành và mình nhận được suất Học bổng đầu tiên ở Đại học (mở bát cho chuỗi Học bổng liên tiếp sau đó).

Vì sao mình lại nhấn mạnh việc xác định mục tiêu như vậy? Khi bạn không có mục tiêu rõ ràng, chẳng khác nào bạn đang đi giữa sa mạc mà quên mang theo la bàn vậy đó, một cuộc hành trình không có điểm đến. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngờ vực bản thân, ngờ vực cuộc sống, và rồi bạn sẽ bị vùi dập bởi sự choáng ngợp trước thành công của người khác.

Khi bạn có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tập trung vào chúng thay vì đi lang thang, làm tùm lum thứ không rõ mục đích, lợi ích. Trong 5 điều cần biết, yếu tố này QUAN TRỌNG nhất đấy. Tin mình đi, nếu bạn đã sở hữu được kỹ năng xác định mục tiêu, bạn sẽ có động lực cố gắng để đạt được nó, tránh trường hợp nợ môn nữa nhé.

2. Tham gia nhiều Group, cộng đồng uy tín trên MXH

Thú thực là đến tận năm 4 mình mới biết đến nhiều Group học tập, công việc trên Facebook. Lúa thật các bạn nhỉ?

Mình biết đến “Đại học đừng học Đại” là nhờ bài viết mình post vào “Cháo Hành Miễn Phí” chỉ để “khoe” với các bạn rằng chủ trọ của mình xịn xò và tốt bụng ra sao. Sau đó, mình nhận tin nhắn của admin mong muốn post lại bài viết vào “Đại học đừng học đại”. Ấy thế mình mới biết một cộng đồng xịn xò cho sinh viên trên này.

Sau đó, mình bắt đầu tìm, tham khảo và join rất nhiều group học tập, phát triển bản thân, công việc khác. Không nhớ nổi là mình đã dành bao lâu để lặn lội đọc từng bài chia sẻ của mọi người. Có những tips, bí quyết, kinh nghiệm học tập, cơ hội việc làm mà mình chưa từng được thấy ở bất cứ đâu và nếu mình biết sớm hơn, có lẽ mình sẽ không có gần 2 năm trượt dài trên những con điểm thấp lè tè.

Mình học được rất nhiều thứ từ những người bạn, người em, người anh, người chị chưa từng gặp mặt ngoài đời bao giờ. Thế nên, hãy tham gia nhiều group, cộng đồng bổ ích hơn nhé. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ mà người khác phải mất thời gian dài để đạt được và họ chia sẻ chúng FREE. Đọc, ngẫm nghĩ, lấy những thứ phù hợp và áp dụng cho bản thân.

Nếu bạn có kiến thức gì hay ho, thành tích gì xịn xò thì đừng quên share cho mọi người cùng biết để tạo nguồn động lực cho mọi người. Nhờ nó, bạn sẽ mở rộng thêm các mối quan hệ, có nhiều bạn bè hơn và mở ra nhiều cơ hội tưởng chừng như không thể.

3. Nghe Podcast

Điều thứ 3 mình muốn chia sẻ trong list 5 điều cần biết là: NGHE PODCAST nhiều vào nhé!

Mình chỉ mới biết Podcast tầm 3 – 4 tháng gần đây thôi trong khi rất nhiều người đã “nhập môn” bộ môn này từ lâu rồi ><. Bạn không thể tưởng tượng được Podcast hữu ích thế nào đâu. Mình thường nghe Podcast của Hiếu TV, The Present Writer, Giang Ơi, Web 5 ngày…

Podcast giúp bạn phát triển trí tưởng tượng

Bình thường các bạn nghe nhạc sẽ thường nhún nhảy theo, hoặc nghe một bản nhạc buồn ơi là buồn thì não tự động nhảy số tưởng tượng ra cảnh bạn thất tình này kia. Cái này là thật nha, mình hay nghe nhạc buồn xong ôm gối ngồi bần thần như bị người yêu chia tay.

Nhưng từ khi biết đến Podcast, mình nghe nhạc ít hơn một xíu (chỉ nghe khi thực sự stress quá và thường mở lúc đi tắm, nấu ăn), mình nghe Podcast nhiều lần trong ngày. Nó thú vị ở chỗ, bạn sẽ tự lựa chọn chủ đề mà bạn thích, diễn giả mà bạn ngưỡng mộ. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú với nội dung đó hơn, khi nghe đến độ nhập tâm, bạn sẽ tưởng tượng chúng trong đầu. Việc này vô hình trung sẽ kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng của bạn.

Podcast giúp bạn thay đổi tư duy

Tư duy là thứ bạn không thể thay đổi ngày một ngày hai được nhưng nó sẽ đổi thay theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

Mình chưa bao giờ biết đến “tự do tài chính” là gì. Mình luôn quan niệm, chỉ có công việc văn phòng ngày full 8 tiếng, tháng nhận lương cố định, là sẽ ổn định. Và tự do tài chính sẽ chỉ là cụm từ hoa mỹ dành riêng cho người giàu, đại gia mà thôi.

Nhưng không, mình cũng có thể làm việc tự do, gia tăng thu nhập, kiếm tiền từ chất xám và không bị ràng buộc bởi ông sếp nào cả. Mình cũng có tiến tới tự do tài chính nếu mình có kế hoạch, mục tiêu và làm đúng cách. Nhờ nghe series Podcast của chú Hiếu, mình dần dần có cách nhìn và nghĩ khác về cụm từ này. Nó dường như thay đổi lối tư duy cũ kỹ của mình rất nhiều luôn.

Podcast giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng

Nếu bạn đang làm Freelance về Content, Marketing, tác giả viết sách… thì Podcast chính là kho ý tưởng không hề tồi chút nào dành cho bạn. Những diễn giả phát hành Podcast đều là những chuyên gia trong nghề, có độ thành công nhất định, có nhiều kiến thức, trải nghiệm và họ chia sẻ chúng như những buổi talkshow. Có vô vàn chủ đề khác nhau để bạn tự do lựa chọn.

Kể từ ngày nghe Podcast, mình nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau bởi quan điểm chia sẻ của những diễn giả không ai giống ai cả. Hơn thế, nhiều lúc nằm nghe Podcast xong “liu riu” sắp ngủ lại chợt lóe ra 2 – 3 ý tưởng viết bài. Đôi khi lười quá nhưng nghe những lời chia sẻ từ họ, mình như tiếp thêm 1000ml máu, năng lượng tràn trề liền.

Mình chắc chắn rằng, Podcast là kho ý tưởng mà bạn khó có thể tìm thấy nó ở đâu trên mạng xã hội và Google.

Podcast của chị Chi Nguyễn - The Present Writer
Podcast của chị Chi Nguyễn – The Present Writer

4. Đăng ký các Khóa học Online

Bên cạnh đó, đăng ký các Khóa học Online không thể thiếu được trong list 5 điều cần biết sớm hơn nếu bạn muốn học tốt và có nhiều cơ hội việc làm.

Trước kia, mỗi lần nghe đến “Khóa học Online” là mình lại tặc lưỡi “Ui! Toàn là lừa đảo, lùa gà thôi”. Chính lối suy nghĩ đó đã “bào mòn” và kìm hãm sự phát triển của mình gần 2 năm Đại học.

Sau đó thì mình có apply làm Đại sứ truyền thông cho một dự án Tình nguyện nổi tiếng ở Việt Nam. Mình bắt đầu biết đến và tìm hiểu các Khóa học Online trên các nền tảng Udemy, Hubspot, Edx, Coursera, Linkedln, Udacity…

Trên các nền tảng này có vô số Khóa học miễn phí đa dạng chủ đề để bạn lựa chọn. Mình thấy những Khóa học về Content Marketing, Digital Marketing, SEO… khá là bổ ích ấy. Học xong sẽ được cấp chứng chỉ liền luôn.

Bạn NÊN đăng ký học các Khóa học này để vừa học thêm kiến thức (không có ở trường học), vừa có chứng chỉ ghi vào CV – điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

TUY NHIÊN, nhược điểm của những Khóa học FREE này là thiếu sự trải nghiệm và thực hành. Khi bạn học quá nhiều những Khóa học chỉ toàn là lý thuyết suông, bạn tưởng rằng bạn có chứng chỉ là đã giỏi rồi.

KHÔNG ĐÂU NHÉ!

Những kiến thức ấy sẽ không có “đất dụng võ” nếu bạn không thực hành liên tục, không có mentor định hướng cho bạn rõ ràng. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy chúng thật mông lun, khô khan và dẫn đến tình trạng lười biếng. Học thì học đó, nhưng chẳng hiểu được hết toàn bộ.

Vậy nên mới xuất hiện những Khóa học CÓ PHÍ. Khi bạn trả phí, bạn sẽ biết quý trọng đồng tiền, cố gắng để học và khai thác giá trị của khóa học hết mức có thể. Hơn nữa, bạn sẽ được thực hành và mentor sửa bài chi tiết cho bạn để bạn khắc phục lỗi sai.

Trước giờ mình toàn học FREE thôi vì mình không quá tin tưởng vào các Khóa học có phí. Vậy mà một trong những quyết định đúng đắn nhất trong giai đoạn sắp sửa tốt nghiệp Đại học là đăng ký theo học khóa học về Content Marketing từ một mentor xịn xò nổi tiếng.

Vậy nên là, hãy tranh thủ đăng ký Khóa học Online nhé! Bạn sẽ không chỉ học được những điều hay ho không có ở trường lớp mà còn “hời” thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm mà lẽ ra bạn phải mất mấy năm mới có được (Vì họ đi trước, học trước, trải nghiệm trước, thất bại trước luôn rồi và họ sẽ truyền lại những kiến thức hữu ích, cốt lõi nhất cho bạn).

Tham khảo bài viết: Review Khóa học Kinh doanh Online giúp mình thay đổi tư duy và đa dạng hóa thu nhập

5. Tham gia Workshop, Webinar MIỄN PHÍ

Điều thứ 5 trong list 5 điều cần biết sớm khi học Đại học là NÊN chủ động tham gia các buổi webinar miễn phí.

Kể từ ngày join vô vàn Group khác nhau trên Facebook, mình biết đến rất nhiều buổi Workshop, Webinar bổ ích dành cho sinh viên và người đi làm. Những buổi talkshow từ các chuyên gia, anh chị nổi tiếng trong ngành tuyển dụng, Content Marketing, Blogger hay những ngành nghề khác đều chia sẻ toàn những kiến thức hữu ích, hay ho. Vì thế mà bạn đừng ngần ngại đăng ký liền nhé. Chẳng những không mất tiền, mà các bạn còn học được rất nhiều từ họ, mà các kiến thức đó không được dạy ở trường đâu nhé!

Nhờ các buổi webinar miễn phí, mình đã biết cách viết CV, biết các kiến thức về Content Marketing, SEO, những lưu ý trước khi phỏng vấn. Nhờ nó mình đã pass phỏng vấn của 1 công ty du lịch, CV được đánh giá cao và trở thành Content Writer cho một tờ báo.

Một lần thử đăng ký buổi webinar của một Travel Blogger, mình đã học thêm nhiều kiến thức mới như: dùng Content xây dựng thương hiệu cá nhân, có rất nhiều cách kiếm tiền từ website, gia tăng thu nhập thụ động hằng tháng, mở mang tư duy lỗi thời về kinh doanh online.

Sau đó, mình mạnh dạn đăng ký theo học chị ấy. Từ một đứa không biết chút gì về Content, Marketing, SEO… mình đã và đang dần phát triển, xây dựng Blog chỉ mới hơn 10 ngày đã thu về hơn 1 nghìn views, Blog đã “lộ diện” trên top Google, thu hút cơ hội việc làm.

Vô vàn kiến thức mới mà đáng lẽ các bạn phải bỏ tiền ra để học được những thứ này. Bởi đó đều là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong một thời gian dài của họ.

À, hiện tại sắp tới mentor yêu dấu của mình sắp mở một buổi webinar MIỄN PHÍ về chủ đề tự động hóa kinh doanh online kéo dài 2 tiếng đồng hồ vào ngày 07/08. Nếu các bạn muốn tham gia, hãy nhanh chóng đăng ký để giữ chỗ nha vì đợt nào cũng có hơn 1000 đơn đăng ký lận đó.

Webinar xịn xò sắp tới của cô giáo mình nè.
Webinar xịn xò sắp tới của cô giáo mình nè.

Kết lại:

Bốn năm Đại học của mình đã hoàn toàn đặt dấu chấm hết bằng buổi lễ tốt nghiệp. Và trong suốt 4 năm đó, mình đã được học, được làm, được trải nghiệm vô vàn những kiến thức, hoạt động mới lạ nhưng 5 điều bên trên mình vừa chia sẻ lại chính là những điều khiến mình hối hận nhất vì không biết nó sớm hơn.

Thế nên, mình mong rằng, những chia sẻ “5 điều cần biết sớm hơn từ lúc học Đại học” này từ mình sẽ giúp các bạn sớm có mục tiêu rõ ràng, học và trải nghiệm thật nhiều để những năm tháng Đại học của bạn trở nên ý nghĩa cũng như là hành trang cho bạn bước vào đời. Chúc các bạn luôn vui khỏe ^^.

Đề cử bài viết nổi bật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »