Vượt qua sự trì hoãn

Vượt qua nỗi sợ người khác nghĩ gì về mình_Ý Nhi Blog

Có phải bạn thường mang sự trì hoãn ra làm lá chắn khi bắt đầu làm một việc gì đó bằng câu nói: “Ôi, hôm nay không có hứng làm, để hôm khác có hứng thì làm vậy”.

Suy nghĩ ấy dường như mặc định lặp đi lặp lại mỗi lần bạn muốn làm một việc gì đó, muốn thực hiện một kế hoạch bất kỳ.

Hoặc, khi  đối mặt với một vấn đề mà bạn rất muốn thực hiện nhưng lại ngại khó khăn, ngại khổ cực và luôn “viện cớ” để trì hoãn chúng.

Mình trước đây cũng từng như vậy. Khi nhìn thấy sự giỏi giang, thành công của người khác, mình rất ngưỡng mộ họ, muốn được giống như họ, cũng giỏi và kiếm được nhiều tiền như thế.

Nhưng khi mình bắt đầu tìm hiểu về quy trình giúp họ trở nên thành công, mình lại “nhùng”, sợ khổ, ngại khó khăn khi bắt đầu một thứ gì đó“mới mẻ” chưa từng xuất hiện trong cuộc đời mình bao giờ.

Thêm nữa, chúng ta thường hay có suy nghĩ tai hại rằng, chừng nào còn thời gian thì vẫn cho phép bản thân tiếp tục trì hoãn, đến cận ngày khi đã biết không còn thời gian nữa, chúng ta mới làm nó.

Sự trì hoãn sẽ khiến bạn tự ti, kìm hãm khả năng phát triển.

Chính lối tư duy ấy đã “nuôi dưỡng” sự tự ti, kìm hãm khả năng phát triển của các bạn rất nhiều.

Và dĩ nhiên, hậu quả để lại cực kỳ nghiêm trọng. Nếu các bạn không dám thay đổi, ngại đương đầu với khó khăn thì cả đời này, đôi khi các bạn sẽ không bao giờ chạm đến thành công mà lẽ ra các bạn đã biết phải làm cái gì để đạt được nó.

Có một câu nói (mình trích từ Podcast của chú Hiếu), đại loại là: “Ai trong chúng ta đều có thể thành công và hầu hết mọi người đều biết mình cần phải làm gì để đến được thành công. Sự khác biệt duy nhất của hai nhóm người thành công và không thành công là một nhóm có thể ngồi xuống để bắt tay làm còn một nhóm cứ nhìn vào những gì cần làm và trì hoãn”.

Thông thường, khi bắt đầu làm một việc gì đó, các bạn thường hay than thở rằng không có động lực, không có hứng làm mà quên đi rằng: sự hứng thú, động lực nó chỉ đến khi bạn bắt tay vào làm ngay một việc gì đó, chứ không đến trước như bạn vẫn nghĩ.

Nếu cứ ở yên đó, chờ đợi 1 thứ “động lực” không tên thì bạn vẫn mãi mãi không thể thành công được. Khi các bạn cứ chờ đợi “động lực”, các bạn sẽ dễ dàng bị đẩy vào vòng lặp, một cái vòng lặp tiêu cực khiến bạn không thể làm bất cứ một thứ gì hết.

Vậy thì, làm thế nào để vượt qua được sự trì hoãn?

Xác lập mục tiêu để bản thân không trì hoãn

Xác lập mục tiêu, ép bản thân tập trung làm một việc gì đó trong khoảng 15 – 20p, khi vượt qua khoảng thời gian như vậy rồi, bạn sẽ bị cuốn vào công việc.

Hồi còn làm Luận văn tốt nghiệp, vì deadline còn xa nên cả mùa Tết mình chỉ mải cày phim và đi chơi suốt 1 tuần như vậy. Cứ mỗi lần nghĩ đến học là lại xìu xuống. Sau đó, mình lập mục tiêu 1 ngày đọc và dịch 50 tài liệu, cố gắng ép bản thân ngồi vào bàn. Vượt qua giai đoạn 15 – 20 phút đầu, mình bắt đầu bị cuốn theo, nhập tâm và ngồi suốt liên tục 4-5 tiếng đồng hồ không muốn rời bàn. Chỉ cần ngồi xuống và bắt đầu làm, các bạn sẽ tìm thấy được sự hứng thú.

Tắt điện thoại và tránh xa mạng xã hội

Mạng xã hội dễ làm chúng ta xao nhãng và mất tập trung, thế nên, khi bắt đầu học hay làm một việc gì đó, hãy tắt điện thoại để những tin nhắn Facebook, thông báo đề xuất Tiktok không làm phiền bạn nữa.

Lấy người khác làm gương và phấn đấu để bản thân không tiếp tục trì hoãn

Mình từng có khoảng thời gian luôn ao ước, khao khát, mong muốn bản thân trở thành Freelancer, Blogger thu nhập 2x/tháng như người ta.

Và khi học hỏi bí quyết từ họ, mình lại bắt đầu trì hoãn, mình sợ khó khăn, ngại đánh đổi, sợ ánh nhìn của người khác, sợ phải bắt đầu một việc hoàn toàn mới không phải điểm mạnh của bản thân.

Nhưng nếu mình cứ ngồi mãi ở đó, nhìn họ phát triển mà không bắt đầu học viết Content/ Blog, xây dựng thương hiệu cá nhân thì hiện tại sẽ chẳng ai biết mình là ai, và những cơ hội mới sẽ chẳng bao giờ gõ cửa.

Vậy nên, hãy học hỏi kinh nghiệm từ người giỏi (không nên áp lực), lấy họ làm gương và đặt mục tiêu phấn đấu để giỏi được như họ. Đó chính là nguồn động lực.

“Nếu bạn muốn biến một công việc dễ dàng trở nên cực kì khó khăn, chỉ cần tiếp tục trì hoãn việc đó.” – Olin Miller

Thế thì, bạn có còn muốn tiếp tục trì hoãn và chấp nhận nằm trong vũng lầy “thất bại” do bạn tạo ra hay không?

Đừng nên để sự trì hoãn kéo dài khoảng cách bạn chạm đến thành công. Hãy bắt đầu bằng việc xác lập mục tiêu, đánh thức tinh thần và hành động ngay. Chỉ khi nào bạn vượt qua sự trì hoãn, bạn sẽ cảm thấy chẳng có việc gì là khó khăn và thành công sẽ đến với bạn một cách tự nhiên nhất.

Đề cử bài viết nổi bật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »