3 khoản đầu tư giúp bạn trở thành “cổ phiếu đầy tiềm năng” khi còn là sinh viên

3 khoản đầu tư giúp bạn trở thành “cổ phiếu đầy tiềm năng” khi còn là sinh viên

Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư chưa bao giờ là lỗ. Đây được xem là chiếc chìa khóa dẫn bạn đến gần hơn với thành công.

Warren Buffett có một câu nói thế này: “Hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, bởi tài sản lớn nhất của bạn chính là bản thân mình”.

Không đợi đến khi bạn ra trường và đi làm thì việc đầu tư mới cần thiết mà phải ngay từ khi còn là sinh viên, bạn cần tập trung và đầu tư vào thân nhiều hơn. Vậy thì, sinh viên cần làm gì để có thể trở thành “cổ phiếu đầy tiềm năng”? Bài viết này mình sẽ chia sẻ về 3 khoản đầu tư đã giúp mình phát triển mỗi ngày và thu hút cơ hội.

Mục lục

Khoản đầu tư thứ nhất – Kiến thức

Kiến thức đóng một vai trò quan trọng trong mọi việc chúng ta làm. Nó có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn, đưa ra quyết định tốt hơn, chơi thể thao tốt hơn, chăm sóc sức khỏe của bạn tốt hơn và hơn thế nữa.

“If a man empties his purse into his head, no man can take it away from him. An investment in knowledge always pays the best interest –  Ben Franklin. (Nếu một người đàn ông đổ hết tiền trong ví vào đầu anh ta thì sẽ không có người đàn ông nào có thể lây ra được. Đầu tư vào kiến thức mang lại lợi ích tốt nhất).

Mình nghĩ, đây là khoản đầu tư khủng và lợi ích của nó là thứ bạn chưa bao giờ lường trước được. Nó chính là tài sản của riêng bạn, chỉ mình bạn sở hữu. Bạn có thể lấy chúng ra và cất chúng đi theo ý muốn của bạn. Bạn khai thác chúng hằng ngày nhưng đôi khi bạn không nhận ra điều đó. Khi đã có kiến thức, bạn phát triển được tư duy. Sau khi đã có tư duy, bạn vận dụng chúng vào học tập, công việc.

Có phải mỗi ngày khi lướt Facebook, bạn sẽ luôn đọc được những bài viết về tấm gương, về thành tích bạn A, bạn B học cực giỏi, nhận học bổng vài tỷ, lương mấy nghìn đô. Bạn có ngưỡng mộ họ không? Tất cả những gì mà họ đạt được hiện tại chính là “quả ngọt” của sự đầu tư kiến thức mà họ tích lũy từng ngày đấy.

Ngày nay, thời đại kỹ thuật số là thời kỳ mà thông tin có thể tiếp cận dễ dàng. Điều ít nhất chúng ta có thể làm là tận dụng tối đa. Với sự hỗ trợ của một công cụ mạnh mẽ nhất được gói gọn bằng một chữ “internet”, ta sẽ thấy việc tìm kiếm mọi thứ mà chúng ta muốn dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thế thì, vì sao bạn không tận dụng chúng để đầu tư và nâng cao kiến thức.

Một trong những cách đầu tư kiến thức hiệu quả nhất là học các Khóa học. Có rất nhiều nền tảng học Online nổi tiếng và uy tín như Udemy, Hubspot, Edx, Coursera, Linkedln, Udacity… Trong đó có vô số Khóa học miễn phí, có phí đa dạng lĩnh vực giúp bạn vừa bổ sung kiến thức, vừa có chứng nhận làm đẹp CV.

Thêm nữa, mạng xã hội ngày càng phát triển, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về giảng viên của một khóa học nào đó chẳng hạn, chỉ trong tích tắc thôi, bạn có thể tìm ra họ trên Facebook, Instagram và check mức độ uy tín.

Năm thứ 3 nghỉ dịch ở nhà học Online, mình đã cày hơn chục Khóa học Online miễn phí về Content, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và các kiến thức chuyên ngành khác. Sau đó, mình lại tiếp tục đầu tư thêm vào Khóa học Content, Marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân để phục vụ cho con đường trở thành Blogger, Freelancer. Những kiến thức mà mình học được từ các Khóa học bổ trợ cho nhau, và đều được mình áp dụng một cách triệt để nhất.

Bên cạnh đó, kiến thức còn nằm ở một nơi mà chúng ta luôn thấy chúng hằng ngày. Đó chính là sách và phim ảnh. Sách thì có rất nhiều thể loại, tồn tại dưới dạng ebook hoặc giấy.

Bản thân mình là đứa quen đọc ebook và hơi “ngấy” sách giấy một tẹo, chúng làm mình nhanh buồn ngủ. Mình có thể đọc được rất nhiều thể loại từ sách chuyên ngành, nghiên cứu quan hệ quốc tế, tiểu thuyết, sách chữa lành… Bạn đừng bao giờ coi thường việc “thu nạp” lượng kiến thức mà bạn đọc, bạn nhìn thấy mỗi ngày. Có thể thời điểm đó bạn không nhớ chúng, nhưng chúng sẽ nằm trong não bộ và sau quá trình xử lý, chúng được đưa vào một tệp riêng biệt. Thế là, mỗi khi cần đến, chúng sẽ xuất hiện và giúp ích cho bạn.

Mình lấy ví dụ, mình hay xem thời sự, báo đài về vấn đề quốc tế. Có một lần kiểm tra môn học chuyên ngành, nhờ có dẫn chứng lượm nhặt được và lưu trữ trong não bộ, mình đã có thể làm tốt bài kiểm tra và điểm số cũng nhỉnh hơn các bạn trong lớp.

Việc học và đầu tư kiến thức là hai việc hoàn toàn không thể tách rời nhau. Đầu tư kiến thức luôn là khoản đầu tư vô giá. Vậy thì, ngay khi còn là sinh viên, bạn hãy tập trung vào việc đầu tư kiến thức một cách kĩ lưỡng. Không ngừng học hỏi, không ngừng trau dồi chính là phương châm giúp bạn tiến lên phía trước, bỏ xa đối thủ.

Khoản đầu tư đầu tiên - kiến thức

2. Khoản đầu tư thứ hai – Ngoại hình và sức khỏe

Các bạn có công nhận rằng ngoại hình chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp bạn thu hút cơ hội hay không? Một ngoại hình sáng sủa, ưa nhìn sẽ khiến đối phương cảm thấy thiện cảm.

Ngày nay, có rất nhiều công việc yêu cầu ngoại hình. Mình không xét đến việc đẹp hay xấu nhé. Vì mỗi người chúng ta sinh ra đều là một cá thể riêng biệt. Nếu bạn có ngoại hình không nổi trội như người khác thì hãy chú trọng việc ăn mặc, dáng đi, cách nói chuyện. Có những người không sở hữu khuôn mặt đẹp nhưng họ biết cách chăm chút bản thân, cả người toát lên khí chất khiến người đối diện cảm thấy thích.

Có một vấn đề mình muốn nhấn mạnh là việc chăm sóc da. Hồi năm nhất vì thay đổi môi trường sống mà da dẻ mình xấu đi, mụn nhiều đến nỗi khiến mình stress mỗi lần nhìn trong gương luôn ấy. Mỗi tấm ảnh chụp cùng bạn bè, đồng nghiệp khiến mình lộ rõ khuyết điểm. Điều ấy khiến mình tự ti rất nhiều. Sau đó, mình nỗ lực học để đạt Học bổng và dùng số tiền đó để đầu tư vào skincare. Đến thời điểm hiện tại, trộm vía là da dẻ mình đã ổn hơn. Việc chăm sóc da đã giúp mình trở nên tự tin hơn rất nhiều trong các mối quan hệ cũng như khi giao tiếp với những người xung quanh.

Thêm nữa, đầu tư vào sức khỏe cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Sức khỏe chính là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Có nhiều bạn khi lên Đại học bắt đầu nảy sinh nhiều thói quen xấu bởi lúc này, đa số các bạn đều đã tách ra khỏi vòng tay bảo bọc của cha mẹ.

Ngủ ít, thức khuya chơi game, bỏ bữa sáng, dùng nhiều đồ uống có cồn về lâu dài sẽ khiến sức khỏe giảm sút, tư duy và đầu óc trở nên kém minh mẫn. Vì thế, ngay từ năm nhất, bạn hãy có kế hoạch học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe thật khoa học. Chỉ khi có sức khỏe, bạn mới đủ sức thu nạp kiến thức, tiến tới công việc mà bạn mong ước.

Mỗi buổi sáng hãy dành thời gian chạy bộ hoặc tập gym, yoga tùy thích. Mình thấy có rất nhiều cuộc thi chạy dành cho Sinh viên được tổ chức hằng năm. Các bạn có thể apply để vừa có chứng nhận (góp thêm vào hồ sơ xét Sinh viên 5 tốt) và vừa được rèn luyện sức khỏe nữa nha.

Đầu tư vào ngoại hình và sức khỏe

3. Khoản đầu tư thứ ba – các mối quan hệ

Những mối quan hệ mà bạn có được trong suốt thời gian học Đại học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn tiến vào vòng xoáy của “những người đi làm”. Nói gần hơn một chút, trong phạm vi học tập chẳng hạn, nếu bạn quen biết nhiều anh chị khóa trên hoặc thầy cô giáo trong trường, bạn sẽ được họ giới thiệu nhiều cơ hội tham gia các dự án xịn, cơ hội việc làm, cơ hội học bổng.

Những mối quan hệ này rất dễ tìm. Bạn có thể tham gia CLB, Liên Chi Đoàn Khoa, các hoạt động ngoại khóa khác để mở rộng vòng tròn bạn bè, kết giao và học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng từ những người bạn đó.

Đầu tư vào các mối quan hệ xung quanh không chỉ nằm ở việc kết bạn trong trường mà còn trên mạng xã hội nữa. Mình join khá nhiều hội nhóm, cộng đồng học thuật, giải trí khác nhau. Cứ mỗi bài chia sẻ hay của một ai đó, mình sẽ thả tim và gửi lời mời kết bạn. Tiếp đến, mình sẽ nhắn tin hỏi thăm và trao đổi suy nghĩ của bản thân về vấn đề đó với họ. Dần dần, mối quan hệ giữa bạn cùng người đó sẽ trở nên tốt hơn.

Việc xây dựng vòng tròn quan hệ luôn đi kèm với xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu hình ảnh cá nhân của bạn tốt, bạn phô bày được chất riêng và năng lực của bạn ra bên ngoài. Lúc ấy, những cơ hội mới sẽ từ từ được mở ra, và dẫn dắt đến chỗ bạn.

Ngoài ra, hãy cố gắng kết nối và làm thân với nhiều giảng viên. Thế làm sao để kết nối? Bạn hãy chủ động phát biểu bài mỗi tiết học, chủ động trao đổi những vấn đề chưa hiểu, tham gia nhiều hoạt động học thuật, kỹ năng để giáo viên có ấn tượng với bạn. Mỗi khi có cơ hội tốt, họ sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên.

Nhờ vào việc chăm chỉ kết bạn, mình đã có thêm rất nhiều người bạn cực kỳ giỏi. Mình học được tư duy, lối sống, kiến thức mà họ lan tỏa ra. Hơn hết, mình có được công việc Content Writer hiện tại đều là nhờ vào sự giới thiệu của bạn mình.

Xây dựng mối quan hệ với thầy cô tốt, mình được giới thiệu cơ hội apply học bổng học thuật xịn xò. Đặc biệt hơn là nó đã giúp mình tìm được Mentor có tâm dẫn dắt mình đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học cuối.

Đầu tư các mối quan hệ

Bốn năm Đại học là khoảng thời gian bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kĩ càng để đủ kiến thức, kỹ năng, tự tin bước vào xã hội. Nói thì thấy lâu thế thôi, chứ 4 năm nhanh lắm. Chính vì thế, ngay từ khi năm nhất, bạn cần phải có lộ trình học tập và phát triển cụ thể. Hãy chú trọng đầu tư kiến thức, các mối quan hệ, ngoại hình và sức khỏe để giúp bạn trở thành “cổ phiếu đầy tiềm năng” nhất khi còn là sinh viên nhé! Đừng để thời gian trở nên lãng phí, trong lúc bạn cứ trì hoãn mãi thì người khác đã bỏ bạn cả cây số rồi!

Hy vọng rằng bài viết này sẽ truyền động lực cho các bạn sinh viên đầu tư vào chính mình nhiều hơn để đạt thành tích học tập tốt cũng như có công việc mơ ước ngay sau khi ra trường. Chúc các bạn học tốt!

Đề cử bài viết nổi bật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »